บทความพระพุทธศาสนา

ชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น แค่หยุดเล่นสมาร์ทโฟน

27 ตุลาคม 2014 | ไลฟ์สไตล์

ยุคนี้.. ปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่าเป็นยุคที่เครื่องมือไฮเทคอย่างสมาร์ทโฟน กำลังครองเมืองชนิดครอบครองทั้งจักรวาลได้เลยแท้จริง สำหรับใครที่เล่นอย่างระวัง มีสติและใช้งานมันอย่างจำเป็นอาจจะไม่มีผลอะไร แต่หากใครที่เล่นไม่ระวัง ติดงอมแงมบางทีคุณอาจจะพบกับปัญหาบางประการได้นะคะ และวันนี้เราก็อยากชวนคุณมาหยุดเล่นสมาร์ทโฟนกันบ้าง เพราะคุณจะได้พบกับผลลัพธ์อันน่าทึ่งที่เกิดกับชีวิตเห็นๆ แบบนี้ยังไงล่ะ

ชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น แค่หยุดเล่นสมาร์ทโฟน

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง
จริงหรือไม่คะว่าเวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟนทีไร เราสามารถหยิบมันมาเล่นได้ทุกเมื่อเชื่อวัน ไม่เว้นแม้แต่ตอนกินข้าว ดูทีวีหรืออ่านหนังสือ และแม้กระทั่งก่อนนอนเรายังปล่อยให้สายตาและความรู้สึกจับต้องอยู่ที่สมาร์ทโฟนจนไม่เป็นอันหลับนอนด้วยซ้ำ แบบนี้ยังไงละคะมันจึงทำลายประสิทธิภาพการทำงานของสมองและสายตาให้หดลงไปเยอะ ลองผ่อนคลายด้วยการหยุดเล่นมันบ้าง แล้วคุณจะพบว่าสมองของเราจะกลับมาทำงานและทำสิ่งต่างๆ อย่างเป็นชิ้นเป็นอันได้ดีมากขึ้นทีเดียว

เสริมสร้างสมาธิให้การทำงาน การเรียนดีขึ้น
การติดสมาร์ทโฟนในกลุ่มวัยคนทำงานและนักเรียน นักศึกษานั้นย่อมส่งผลกระทบต่อการเรียนและการทำงานโดยตรงแน่นอนค่ะ เพราะทำให้ช่วงเวลาในระหว่างวัน จิตใจเรานั้นเฝ้าแต่จดจ่ออยู่กับแต่เจ้าสมาร์ทโฟนอย่างเดียวจนละเลยการเรียนและการทำงาน เมื่อเป็นบ่อยเข้า ก็จะไม่มีสมาธิกับสิ่งที่ควรทำตรงหน้า ดังนั้น การหยุดเล่นสมาร์ทโฟนหรือเปิดเช็คข้อความต่างๆ ตอนพักเบรคน่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด และไม่ทำลายกิจวัตรอันสำคัญระหว่างวันของเราไปด้วยนั่นเอง

ชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น แค่หยุดเล่นสมาร์ทโฟน

ความสัมพันธ์กับคนรอบตัวดีขึ้น
เพราะเมื่อไรที่เราติดสมาร์ทโฟน เราแทบจะไม่พูดคุยกับคนรอบตัวเลยก็ว่าได้ เราอาจจะมัวแต่แชทคุยกับเพื่อนทางไลน์ เฟสบุคและทวิตเตอร์ซะจนเพลิน อีกทั้งเพื่อนๆ ออนไลน์ที่แปลกหน้าแปลกตาต่อกันย่อมชวนให้ทำความรู้จักกันเสียเหลือเกิน เพราะมันเป็นความรู้สึกใหม่ๆ หลายคนจึงมักตื่นเต้นกับการทำความรู้จักเพื่อนใหม่ไปด้วย แต่หากคุณหยุดเล่นสมาร์ทโฟนได้เมื่อไร ความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวและเพื่อนๆ รอบตัวเราจะดีขึ้นแน่นอน

ติดสมาร์ทโฟนมากจนนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ
จงอย่าได้ปฏิเสธกันเลยนะคะว่าสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำเอาหลายคนนอนดึกตื่นสาย หรือมาทำงานมาเรียนเหมือนคนไม่ได้เอาจิตวิญญาณมาด้วยนั้น ส่วนหนึ่งก็เพราะมาจากการมัวแต่เล่นสมาร์ทโฟนดึกดื่นนั่นเอง ลองหยุดแชทคุยกับเพื่อนดึกเกินเวลาล่ำเวลานอนบ้างดีไหมคะ ต่างก็จะได้พักผ่อนและมีสุขภาพดีทั้งสองฝ่าย ไม่ก่อให้เสื่อมเสียประสิทธิภาพการเรียนหรือการทำงานและอีกอย่างหากปิดไฟเล่นก่อนนอนด้วยแล้ว อันตรายจากแสงหน้าจอมีสิทธิ์เสี่ยงถึงขั้นทำลายดวงตาเราให้บอดได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย

เห็นฤทธิ์กันหรือยังคะว่า การเล่นสมาร์ทโฟนนั้นนำมาแต่เรื่องเสียหายหลายอย่าง โดยเฉพาะประสิทธิภาพการทำงานของสมอง บางคนอาจเล่นเพลินจนไม่ได้พักผ่อนก็มี ทำให้สุขภาพย่ำแย่ตามมาได้อีก ดังนั้น ลองหาเวลาหยุดพักบ้างดีกว่าไหม ร่างกายจะได้พักผ่อนและสุขภาพดีขึ้นมามากขึ้น

Share Post

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook