บทความพระพุทธศาสนา

เสริมสร้างกระดูกลูกให้แข็งแรงด้วยการเล่นและสัมผัสแสงแดด

18 กันยายน 2015 | แม่และเด็ก

อยากให้ลูกน้อยมีกระดูกที่แข็งแรง หันมาเสริมสร้างกระดูกของลูกน้อยด้วยการเคลื่อนไหวกันเถิดค่ะ เพราะการเคลื่อนไหว รวมถึงการออกไปสัมผัสแดดอ่อนๆ ข้างนอกนั้น…

ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจสำหรับคุณแม่ที่อยากให้ลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงกันอย่างมากเลยล่ะค่ะ ตามไปดูกิจกรรมต่างๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกของลูกน้อยให้แข็งแรงกันเลยดีกว่า สำหรับกิจกรรมดังกล่าวมีดังนี้

เสริมสร้างกระดูกลูกให้แข็งแรงด้วยการเล่นและสัมผัสแสงแดด

1.ชักชวนให้ลูกหันมาทำกิจกรรมมากขึ้น

การที่คุณพ่อคุณแม่มีการจัดระเบียบ ส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรม เพื่อให้ร่างกายของเด็กมีความเคลื่อนไหว ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับพ่อแม่ในยุคปัจจุบันอย่างมาก เพราะการชักชวนให้ลูกหันมาทำกิจกรรมบ่อยๆ จะเป็นการเสริมสร้างสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รวมถึงพัฒนากระบวนการคิดของเด็กให้ดีขึ้นไป พ่อแม่อาจจะชวนลูกให้โยนบอล เตะฟุตบอล วิ่งออกกำลังกาย เล่นกีฬาที่ชื่นชอบ รวมทั้งการช่วยจัดบ้าน เก็บข้าวของ กวาดถูบ้าน ล้างรด รดน้ำน้ำไม่ หรือแม้กระทั่งให้อาหารสัตว์ ก็ล้วนเป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่พร้อมจะพัฒนาเด็กได้ในหลายๆ ด้านแล้วล่ะค่ะ

เสริมสร้างกระดูกลูกให้แข็งแรงด้วยการเล่นและสัมผัสแสงแดด

2.สุขภาพแข็งแรงด้วยแดดอ่อนๆ

ทราบกันหรือไม่ว่าแสงแดดเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังของเราสร้างวิตามินดี เนื่องจากวิตามินดีก็จะมีการช่วยดูดซึมแคลเซียมที่ลำไส้ ช่วยสะสมแคลเซียมในเนื้อกระดูก อย่างไรก็ตามแสงแดดที่ร้อนจัดเกินไปนั้น ก็ย่อมสร้างโทษให้กับผิวหนังของเด็กได้มากเช่นกัน ดังนั้นช่วงเวลาที่จะให้เด็กออกไปสัมผัสแดด เพื่อทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของเด็ก จึงจำเป็นต้องเลือกช่วงเวลาที่มีแดดอ่อนๆ ในช่วงเช้า หรือก่อนพระอาทิตย์ตกดินนั่นเอง

เสริมสร้างกระดูกลูกให้แข็งแรงด้วยการเล่นและสัมผัสแสงแดด

3.ยิ่งให้ลูกเล่น ยิ่งดีต่อกระดูกมากเท่านั้น

ก่อนอื่นต้องขอบอกคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายก่อนว่า ความซน ความอยากรู้อยากเห็น รวมทั้งการวิ่งซน ถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นกับเด็กวัยนี้ อีกทั้งยังถือว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเด็กอีกด้วย เพราะมันจะทำให้ร่างกายของเด็กได้มีการเคลื่อนไหว และกระดูกก็จะมีการรับแรงกระทำตลอดเวลาที่มีการเคลื่อนไหว และที่สำคัญแรงที่กระทำกับกระดูกจะเป็นสิ่งที่คอยกระตุ้น ทำให้กระดูกมีการสร้าง ซ่อมแซม และสะสมแคลเซียมเพิ่มในเนื้อกระดูก แต่ในทางกลับกัน กระดูกที่ไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหว จะมีอาการอ่อนแอและบางลง ดังนั้นยิ่งเด็กมีการออกกำลังกายมากขึ้นและบ่อยขึ้น ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเนื้อกระดูกมากเท่านั้นค่ะ

พ่อแม่ที่อยากให้ลูกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เป็นโรคหรือป่วยง่าย ก็คงต้องหันมาสนใจในการทำกิจกรรมของลูกให้มากๆ กันแล้วล่ะค่ะ โดยหมั่นให้เด็กได้มีกิจกรรมให้ทำอยู่บ่อยๆ เชื่อว่าจะเป็นการเสริมสร้างสุขภาพกายและสุขภาพใจของเด็กได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

Share Post

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook