บทความพระพุทธศาสนา

สุดยอดเคล็ดลับปรนนิบัติผิวสวยด้วยน้ำผึ้ง

16 ธันวาคม 2013 | ความงาม

ผิวพรรณ ของผู้หญิงเราย่อมมีช่วงวันวัยที่เสื่อมสภาพไปตามอายุของเราด้วยกันทั้งนั้น แต่สาวๆ อย่าเพิ่งห่วงกังวลไปนะคะ เพราะแม้จริงอยู่ที่ผิวจะสามารถเสื่อมลง แต่หากเราหมั่นดูแลผิวดีๆ เติมสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อผิวเป็นประจำ รับรองค่ะว่าผิวสวยอ่อนเยาว์ เปล่งปลั่งย่อมต้องเป็นของคุณตลอดไปแน่นอน และวันนี้เราก็มีสุดยอดเคล็ดลับปรนนิบัติผิวสวยด้วยน้ำผึ้งมาฝากสาวๆ กันอีกเช่นเคยแล้วค่ะ มาดูกันนะคะว่าน้ำผึ้งสามารถใช้ปรนนิบัติผิวสาวให้สวยอ่อนเยาว์ได้อย่างไรบ้าง

girl-1741941_640

1. ช่วยควบคุมน้ำหนักได้
น้ำผึ้งมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากไม่แพ้อาหารประเภทอื่นๆ เพราะสามารถช่วยปรับสมดุลภายในร่างกายและควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี อีกทั้งหากใครที่มีอาการปวดข้อ ปวดกระดูกและเป็นตะคริวบ่อยๆ หรือแม้แต่ใครที่มีโรคอ้วนก็สามารถดื่มน้ำผึ้งบรรเทาโรคได้เช่นเดียวกัน

วิธีทำเครื่องดื่มผสมน้ำผึ้ง 3 ช้อนกับน้ำส้มสายชูหมักแอ๊ปเปิ้ล (หรือ Apple Vinegar) 3 ช้อนชาจากนั้นนำมาผสมกับน้ำเปล่า 1 แก้ว สามารถดื่มได้ทุกเช้าหลังจากตื่นนอนและดื่มในระหว่างมื้ออาหารทุกๆ วัน ก็จะช่วยให้ร่างกายของคุณสดชื่นและแข็งแรงขึ้นได้แล้ว

2. บำรุงผิวแห้งให้ชุ่มชื้น
สาวผิวแห้งมักมีปัญหาผิวหน้าที่ลอกแตกเป็นขุยอยู่เสมอ วิธีบำรุงผิวด้วยน้ำผึ้งง่ายๆ เพียงนำไข่แดง 1 ฟองผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อน แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ทาครีมบำรุงผิวต่อไป ก็จะช่วยคืนความเนียนนุ่มชุ่มชื้นได้แล้ว

3. กำราบสิวเสี้ยนบนใบหน้า
น้ำผึ้งสามารถช่วยกำราบปัญหาสิวเสี้ยนได้ดีเช่นกัน โดยในหลังจากที่คุณล้างหน้าเสร็จแล้วให้นำผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นแล้วเช็ดหน้าอีกครั้งเปิดช่วยขยายรูขุมขน จากนั้นเช็ดหน้าให้แห้งแล้วบดกล้วยหอมครึ่งผลผสมกับน้ำผึ้ง แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาที จึงล้างออกให้สะอาด เอนไซม์จากน้ำผึ้งจะช่วยคืนความเนียนนุ่มชุ่มชื้น ทำให้ใบหน้าเกลี้ยงเกลา สะอาดใสไร้สิวเสี้ยนและอ่อนเยาว์เปล่งปลั่งอีกด้วย

4. แก้ปัญหาเส้นผมหยาบกระด้าง
หลังจากสระผมเสร็จแล้วให้นำน้ำผึ้งผสมกับน้ำมันมะกอกอัตราส่วนอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาชโลมเส้นผมให้ทั่วหนังศีรษะแล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จึงล้างออกให้สะอาด เส้นผมของคุณจะนิ่มสลวยเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ

lemon-91537_640

5. กระตุ้นให้นอนหลับสบาย
หลายคนอาจจะมีปัญหานอนไม่หลับอยู่บ่อยๆ หรือนอนแล้วแต่หลับไม่สนิท เพราะฉะนั้น ให้น้ำผึ้งเป็นตัวช่วยดีกว่าไหมคะ ง่ายๆ เพียงนำน้ำผึ้งมาผสมกับนมอุ่นๆ แล้วดื่มก่อนนอน 1 แก้ว รับรองจะทำให้คุณหลับสบายตลอดคืนเลยทีเดียว

6. สครับหน้าเพื่อผิวสดใส
น้ำผึ้งสามารถนำมาเป็นส่วนผสมสำหรับทำสูตรสครับผิวหน้าเพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกได้เป็นอย่างดี เพียงนำน้ำผึ้งมาผสมกับแอปเปิ้ลจากนั้นนำมาปั่นรวมกันให้ละเอียด เมื่อได้ส่วนผสมที่กลายเป็นเนื้อสครับเดียวกันแล้ว ก็นำมาพอกทาให้ทั่วใบหน้า นวดวนเพื่อกระตุ้นให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกมาพร้อมกันอย่างเบามือ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด เท่านี้ใบหน้าของสาวๆ ก็สดใสเปล่งปลั่งขึ้นแล้ว

7. แก้ปัญหาริ้วรอยตีนกา
นำแครอท 1 หัวเล็กมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กเพื่อปั่นให้ละเอียด จากนั้นผสมกับน้ำผึ้ง เมื่อปั่นจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็นำมาพอกใบหน้าทิ้งเอาไว้ประมาณ 5-10 นาที สูตรนี้จะช่วยกระชับริ้วรอยแก้ปัญหาตีนกาทั้งหลายได้เป็นอย่างดี หมั่นทำเป็นประจำสม่ำเสมอ รับรองรอยตีนกาโบกมือลาคุณอย่างแน่นอนค่ะ

8. บำรุงเสียงให้สดใส
น้ำผึ้งยังช่วยบำรุงเสียงของคุณให้สดใสน่าฟังมากขึ้นได้ด้วย นอกจากนี้ หากใครมีอาการเจ็บคอ คอแห้ง เสียงแหบแห้ง สามารถนำน้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะมาผสมกับน้ำมะนาว 1 ผลและน้ำเดือด 2 ช้อนโต๊ะ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นจิบบ่อยๆ จะช่วยแก้อาการเจ็บคอได้ หากดื่มไม่หมด สาวๆ ยังสามารถนำมาทาใบหน้าได้อีกด้วยนะ โดยทาทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ผิวหน้าของคุณก็จะขาวใสเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ

ไม่น่าเชื่อนะคะว่าน้ำผึ้งจะมาพร้อมคุณประโยชน์เพื่อบำรุงผิวสวยให้ผู้หญิงเราได้หลายอย่าง นอกจากการดูแลผิวด้วยน้ำผึ้งภายนอกแล้ว เรายังสามารถนำน้ำผึ้งเป็นส่วนผสมสำหรับดื่มบำรุงสุขภาพภายในได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้น สูตรลับง่ายๆ เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง มาพร้อมผิวพรรณอ่อนเยาว์สดใสแบบนี้ สาวๆ มองข้ามน้ำผึ้งกันไม่ได้แล้วนะคะ

Share Post

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook