บทความพระพุทธศาสนา

อยากให้ลูกฉลาด พ่อแม่มือใหม่ควรฝึกลูกให้ช่วยเหลือตัวเองเป็น!

30 กรกฎาคม 2015 | แม่และเด็ก

เชื่อหรือไม่ว่าในสังคมภายนอกที่เด็กจะต้องออกไปเผชิญด้วยตัวเอง โดยที่ไม่มีคุณพ่อคุณแม่คอยให้ความช่วยเหลือ คือสิ่งที่คุณจะต้องตระหนักให้มากๆ อาจจะให้เขาได้เรียนรู้ถึงการช่วยเหลือตัวเอง

โดยเริ่มจากการทานข้าวดื่มน้ำด้วยตัวเอง อาจจะมีเลอะเทอะหรือข้าวน้ำหกไปบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่เด็กจะสามารถปรับตัวในการแก้ไขปัญหาต่อไปได้ และที่สำคัญอย่าลืมว่าเด็กต้องเข้าสู่โรงเรียนแรกในชีวิต ก็ต้องเก็บของเล่น เก็บขยะ แกะเปลือกขนม ดื่มน้ำ กินข้าว และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายด้วยตัวเองทั้งสิ้น ดังนั้น คนเป็นพ่อเป็นแม่จำเป็นที่จะต้องมีวิธีการเพื่อเป็นการฝึกให้ลูกสามารถเอาตัวรอดจากสิ่งเหล่านี้ไปได้ด้วยนั่นเองค่ะ

อยากให้ลูกฉลาด พ่อแม่มือใหม่ควรฝึกลูกให้ช่วยเหลือตัวเองเป็น!

วันนี้เราก็ได้หยิบประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการเลี้ยงลูกให้ฉลาดด้วยการให้ลูกกินข้าวดื่มน้ำเองมาฝากกันกันด้วย ซึ่งวิธีดังกล่าวมีดังนี้ค่ะ

ปล่อยให้ลูกทานอาหารด้วยตัวเอง

สำหรับวิธีนี้ ถือเป็นวิธีที่ง่ายมากๆ เพราะเพียงแค่พ่อแม่ปล่อยให้ลูกทานอาหารด้วยตัวเอง ก็ถือเป็นการเลี้ยงลูกให้ฉลาดขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ก็อย่าไปกลัวว่าเสื้อผ้าสวยๆ ของลูกจะสกปรก เพราะอย่าลืมว่าเสื้อผ้าที่สกปรกย่อมซักให้สะอาดได้ แต่ประสบการณ์ของเด็กไม่ควรถูกหยุดให้ทำ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่กลัวว่าจะทำให้เลอะเทอะมากเกินไป ก็ควรหาวิธีป้องกัน ด้วยการนำกระดาษหนังสือพิมพ์หรือนำผ้าพลาสติกมาปูไว้ให้เรียบร้อยเสียก่อนก็ได้ค่ะ เพราะเมื่อลูกรับประทานเสร็จแล้ว แม้จะเลอะเทอะแต่ก็สามารถทำความสามารถได้ไม่ยากแล้ว

อยากให้ลูกฉลาด พ่อแม่มือใหม่ควรฝึกลูกให้ช่วยเหลือตัวเองเป็น!

อย่าไปกังวลเรื่องเลอะเทอะ

เชื่อหรือไม่ว่าการคอยกังวลถึงเรื่องเลอะเทอะปนเปื้อนบนเสื้อผ้า จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ใจอ่อน จนใช้วิธีการช่วยป้อนข้าวป้อนน้ำให้ลูกเองตลอดเวลา ซึ่งการกระทำลักษณะนี้ จะเหมือนเป็นวิธีที่ไม่สามารถทำให้ลูกเติบโต และสามารถรู้จักการเอาตัวรอดในการกินข้าวดื่มน้ำด้วยตัวเองได้ เมื่อครั้งต้องไปอยู่ในสังคมที่ต้องเอาตัวรอดด้วยตัวเองค่ะ ดังนั้น จงตัดความกังวลในเรื่องคราบเลอะเทอะออกไป คิดเสียว่ายิ่งเลอะยิ่งได้การเรียนรู้และได้การสอนลูกให้เติบโต รู้จักช่วยเหลือตัวเองเป็นก็นับว่าคุ้มค่าอย่างมากแล้วล่ะ

อยากให้ลูกฉลาด พ่อแม่มือใหม่ควรฝึกลูกให้ช่วยเหลือตัวเองเป็น!

รู้อย่างนี้แล้ว หวังว่าคุณพ่อคุณแม่คงจะไม่ใจอ่อนป้อนข้าวป้อนน้ำให้ลูกตลอดเวลา แต่จะหันมาให้ความสำคัญในการที่จะฝึกลูกให้ช่วยเหลือตัวเองเป็นจะดีกว่านะคะ

อย่าลืมว่าเด็กที่สามารถเอาตัวรอดในสังคมภายนอกได้ คือเด็กที่ผ่านประสบการณ์การช่วยเหลือตนเองได้ตั้งแต่เด็กๆ นั่นเองค่ะ 

Share Post

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook