บทความพระพุทธศาสนา

ดื่มน้ำต้านโรคเพิ่มช่องทางสุขภาพดีได้แบบน่าทึ่ง

9 ธันวาคม 2013 | สุขภาพ

นอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว การใส่ใจสุขภาพด้วยการดื่มน้ำอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั้น คุณทราบไหมว่ามันจะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นอย่างมากทีเดียว เพราะการดื่มน้ำสามารถรักษาโรคหรืออาการเจ็บป่วยต่างๆ ในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง ว่าแต่การดื่มน้ำดีต่อคุณอย่างไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

drink ดื่ม น้ำ ดื่มน้ำ

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง
การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการในระหว่างวัน จะช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของสมองให้ทำงานอย่างมีสติและสมาธิมากขึ้น ส่งผลให้ระบบความคิด การวางแผนและการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ของการใช้ชีวิตเป็นไปอย่างราบรื่น ดังนั้น นับว่าการดื่มน้ำสำคัญอย่างมากโดยเฉพาะกับเด็กนักเรียนที่จะต้องเรียนหนังสือรวมทั้งคนที่ทำงานออฟฟิศด้วย เนื่องจากสมองคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบ 85%เลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้น หากขาดน้ำเมื่อไรก็มีความเสี่ยงที่เซลล์สมองจะตายลงได้ง่ายดายเช่นกันนะ

ดื่มน้ำแก้ปวดไมเกรนได้
มีผลการศึกษาจากผู้ป่วยไมเกรนที่ดื่มน้ำเป็นประจำวันละ 1-2 ลิตรต่อเนื่องทุกวัน อาการปวดไมเกรนอย่างที่เคยเป็นกลับหายไปอย่างน่าอัศจรรย์ใจเลยทีเดียวหรือมีอาการปวดที่ลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด โดยพิสูจน์ได้จากหลักฐานทางแบบสอบถามคนไข้ไมเกรน 34 คนจากในบรรดา 95 คน พบว่าคนที่ร่างกายขาดนั้นหรือดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั้นจะยิ่งมีอาการปวดไมเกรนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

รักษาโรคด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอ
คนเรามักมีอาการเจ็บป่วยตามร่างกายได้ง่ายดายอยู่แล้ว แต่ทราบไหมว่าบางอาการที่เราเป็นนั้นไม่จำเป็นต้องพึ่งพายาแต่อย่างใดเลย เพราะหากคุณหันมาดื่มน้ำให้มากวันละ 1-2 ลิตรต่อวัน ดื่มให้เป็นประจำทุกวัน ไม่ปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ สุขภาพของคุณจะดีขึ้นทันตาเลยทีเดียว โดยสามารถบำบัดรักษาอาการเหล่านี้ได้ค่ะ ได้แก่ ปวดศีรษะ ปัญหาของระบบย่อยอาหาร ผิวพรรณแห้งหยาบกร้าน ความดันโลหิตต่ำและไมเกรน โดยปัญหาของสุขภาพเหล่านี้สามารถแก้ไขได้หากคุณหันมาดื่มน้ำป้องกันเป็นประจำ

drink ดื่ม น้ำ ดื่มน้ำ แก้วน้ำ

ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น
การดื่มน้ำในตอนเช้าหลังจากตื่นนอน 1 แก้ว จะสามารถช่วยลดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ อีกทั้งยังส่งผลให้การย่อยอาหารทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้ป้องกันอาการของโรคกรดไหลย้อนได้อีกด้วยนะ เพราะฉะนั้น จึงมั่นใจได้ว่าใครที่มีปัญหาเรื่องอาหารไม่ย่อยอยู่บ่อยๆ แต่หากดื่มน้ำอย่างเพียงพอแล้ว รับรองระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติตลอดวันแน่นอนค่ะ

นอกจากนี้แล้ว การดื่มน้ำยังส่งผลให้สุขภาพผิวพรรณของสาวๆ แข็งแรง เซลล์ผิวหนังชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำมาหล่อเลี้ยง ทำให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นไร้ปัญหาผิวหยาบกร้าน อีกทั้งยังส่งผลให้สุขภาพของข้อต่อในร่างกายทำงานดีขึ้นและยังช่วยลดอาการปวดข้อตามมาได้อีกด้วยทราบคุณประโยชน์ของการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพถึงเพียงนี้แล้ว สาวๆ อย่าลืมหันมาดื่มน้ำกันอย่างเพียงพอทุกวันนะคะ

Share Post

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook