บทความพระพุทธศาสนา

เคล็ดลับรับมือปัญหาผมแตกปลายให้อยู่หมัด

9 ธันวาคม 2013 | ความงาม

สุขภาพเส้นผมของผู้หญิงเราหากดูแลใส่ใจดีๆ ไม่ปล่อยให้สภาพเส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้น เรือนผมยาวๆ ของเราก็ย่อมคงความเงางาม มีน้ำหนักตั้งแต่โคนจรดปลายได้อย่างไม่ยาก แต่หากการใช้ชีวิตในประจำวันของเรามาพร้อมผลกระทบที่อาจทำให้ความชุ่มชื้นของเส้นผมสูญเสียตาม ปัญหาผมแตกปลายก็ย่อมเกิดขึ้นตามมาได้อย่างแน่นอน สำหรับวิธีที่สามารถรักษาและป้องกันปัญหาผมแตกปลายได้อย่างดีเยี่ยมที่สุดก็คือการหมั่นเล็มปลายผมทุกๆ 6-8 สัปดาห์นั่นเอง เพราะเป็นการตัดเอาปลายผมที่แห้งและแตกออกไป สาวๆ บางคนมีการเข้าใจผิดกันว่าการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมแตกปลายจะสามารถป้องกันหรือแก้ปัญหาผมแตกปลายได้ แต่แท้จริงแล้ว มันเป็นเพียงการเคลือบเส้นผมที่แตกให้มีความชุ่มชื้นขึ้นก็เพียงเท่านั้น แต่ปลายผมที่แตกก็ยังคงแตกอยู่เช่นเดิม ดังนั้น หันมาเล็มปลายผมแล้วหมั่นทำทรีทเมนต์บำรุงเป็นระยะทุกสัปดาห์เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมกันดีกว่า และยังป้องกันปัญหาเส้นผมแตกปลายไม่ให้กลับมาเยือนได้ดีอีกด้วย สำหรับวันนี้เรามีข้อควรรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในประจำวันที่ทำให้สาวๆ สามารถหลีกเลี่ยงกับการเผชิญสาเหตุที่ทำให้ผมแตกปลายขึ้นได้มาแนะนำกัน มีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

เคล็ดลับรับมือปัญหาผมแตกปลายให้อยู่หมัด

1. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผม
บางทีเส้นผมหรือแม้แต่ทรงผมของคุณอาจจะสวย มีสภาพเงางาม มีเสน่ห์ในตัวเองอยู่แล้ว หากไม่อยากให้เส้นผมแตกปลายล่ะก็ พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผมของคุณให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการยืด ดัด ทำสีก็ตาม แต่หากต้องการทำจริงๆ แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อเส้นผมให้มากที่สุด เพื่อป้องกันปัญหาผมเสียในภายหลัง เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีสารเคมีที่ดูดซับเอาความชุ่มชื้นออกจากเส้นผมไปพร้อมกันนั่นเอง

2. ระวังเส้นผมสัมผัสกับน้ำทะเลหรือตอนว่ายน้ำ
ปกป้องเส้นผมไม่ให้แห้งเสียจากการลงไปว่ายน้ำในสระหรือเล่นน้ำทะเลด้วยการใช้ออยล์หรือผลิตภัณฑ์ประเภทลีฟอินคอนดิชั่นเนอร์ชโลมเส้นผมไว้ก่อน จากนั้นควรสวมหมวกว่ายน้ำคลุมผมตามทุกครั้ง

3. ติดตั้งเครื่องกรองน้ำเพื่อรักษาสภาพเส้นผม
หากที่บ้านของคุณน้ำประปายังมีส่วนประกอบของคลอรีนหรือแคลเซียมในปริมาณที่มากเกินไป ก็ย่อมมีส่วนทำลายสภาพเส้นผมให้แห้งเสียมากยิ่งขึ้นได้ ดังนั้น ลงทุนติดตั้งเครื่องกรองน้ำไว้ใช้เพื่อบำบัดน้ำให้มีสภาพความเป็นกรดที่พอดีก็จะช่วยรักษาสภาพเส้นผมของคุณให้คงความสวย ชุ่มชื้นได้ในระยะยาวทีเดียวและยังช่วยปกป้องผิวพรรณไม่ให้แห้งหรือหยาบกร้านได้ง่ายอีกด้วย

4. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผม
ควรเลือกใช้แชมพูและคอนดิชั่นเนอร์ที่มีความเหมาะสมกับเส้นผม เพราะสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของคนเรามีความแตกต่างกัน อาจจะถูกกับผลิตภัณฑ์ยี่ห้อนี้ ในขณะที่เพื่อนๆ ของเราถูกกับอีกยี่ห้อ ดังนั้น ไม่ต้องเลือกใช้ตามใครแต่ให้หันมาลองใช้และสังเกตด้วยตัวคุณเอง หากใช้แล้วพบว่าสภาพเส้นผมและหนังศีรษะดีขึ้น ไร้ซึ่งปัญหาใดๆ กวนใจ ก็นับว่าเราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ถูกต้องเหมาะสมแล้ว

Woman-Washing-Her-Hair-In-Hair

5. เทแชมพูลงบนฝ่ามือก่อนเท่านั้น
ขณะที่สระผมให้เทแชมพูลงบนฝ่ามือก่อนแล้วจึงขยี้ทำความสะอาดบนหนังศีรษะ เพราะหากบีบแชมพูลงบนหนังศีรษะทีเดียว ก็อาจจะยิ่งทำให้คราบความมันเกาะกุมบนหนังศีรษะโดยตรง ทำให้เส้นผมของคุณมีความมันเป็นพิเศษได้ ส่วนการใช้คอนดิชั่นเนอร์ให้บีบใส่ฝ่ามือแล้วชโลมนวดเบามือบริเวณเส้นผมลูบไล้มายังปลาย ไม่ใช่การโปะนวดลงบนกลางศีรษะเช่นเดียวกัน เพราะอาจจะยิ่งเพิ่มทั้งความมันและส่งผลให้เส้นผมกลางหนังศีรษะลีบแบนไปพร้อมกันด้วยนั่นเอง

6. หมั่นหมักผมเป็นประจำเดือนละ 2 ครั้ง
หาเวลาหมักผมบ้างโดยหมักอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง เพราะการหมักผมจะช่วยเติมอาหารผม บำรุงให้สภาพเส้นผมและหนังศีรษะชุ่มชื้น ฟื้นฟูซ่อมแซมปัญหาเส้นผมที่แห้งและป้องกันปัญหาผมแตกปลายตามมาได้ด้วย

7. หลังสระควรซับผมอย่างเบามือ
หลังสระผมมาใหม่ๆ หลายคนมักใช้ผ้าขนหนูขยี้เส้นผมแรงๆ แต่พฤติกรรมเช่นนี้จะยิ่งทำให้เส้นผมได้รับการเสียดสีจนแห้งและแตกปลายได้ง่าย ดังนั้น แนะนำให้ค่อยๆ เช็ดผมอย่างเบามือด้วยการหันมาซับผมแทนและปล่อยให้เส้นผมแห้งเองโดยธรรมชาติจะดีกว่าการใช้ไดร์เป่าเพื่อให้ผมแห้งเร็ว

8. หลีกเลี่ยงการหวีหรือแปรงผมแรงเกินไป
การแปรงผมหรือหวีบ่อยๆ จะยิ่งทำให้เส้นผมได้รับการเสียดสีโดยตรง ทั้งยังทำให้เส้นผมแตกปลายได้ค่อนข้างมากอีกด้วย เพราะมันจะดูดความชุ่มชื้นออกจากสภาพเส้นผมโดยที่คุณไม่รู้ตัวนั่นเอง

9. ไม่ควรหวีผมในแนวย้อนศร
ไม่ว่าจะเป็นการหวีผมในแนวย้อนศรหรือยีผมเพื่อแต่งผมบ่อยๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงซะหากไม่จำเป็น เพราะการหวีผมแบบนี้จะยิ่งเป็นการเปิดเกล็ดเส้นผมมากขึ้น เป็นการทำร้ายสภาพเส้นผมให้เสียความชุ่มชื้น เกิดปัญหาสภาพผมแห้งชี้ฟูได้ง่ายนั่นเอง

10. หวีผมอย่างเบามือถูกต้องที่สุด
วิธีการหวีผมที่ถูกต้องที่สุดคือการเริ่มหวีจากโคนผมไล่ไปยังปลายผมอย่างเบามือแล้วหวีจนทั่วศีรษะ หากเส้นผมพันกันไม่ควรกระชากหรือดึงหวีแรงๆ เพื่อให้ผมขาด แต่ควรค่อยๆ ใช้ปลายนิ้วจัดการแก้ปมเส้นผมที่พันกันนั่นอย่างช้าๆ แล้วสางออกให้มันคลายจากกัน จึงค่อยใช้หวีต่ออีกครั้งให้เรียบเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว

เคล็ดลับรับมือปัญหาผมแตกปลายให้อยู่หมัด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ สำหรับการป้องกันปัญหาเส้นผมแตกปลาย ปัญหานี้สาวๆ รับมือกันได้อย่างแน่นอน ใครที่อยากไว้ผมยาว มาพร้อมเส้นผมที่นุ่มสลวย เงางามมีน้ำหนัก น่าสัมผัสล่ะก็ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ดังนั้น หันมาบำรุงเรือนผมของคุณให้สวยด้วยคำแนะนำจากเรากันเป็นประจำนะคะ

Share Post

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook