บทความพระพุทธศาสนา

สูตรสปามือและเท้าด้วยตัวคุณเองจากส่วนผสมธรรมชาติ

19 พฤศจิกายน 2013 | สุขภาพ

การสปามือและเท้าเป็นการบำบัดผ่อนคลายผิวพรรณอย่างหนึ่ง กระตุ้นให้ผิวของคุณสดชื่น มาพร้อมสภาพผิวที่เปล่งปลั่ง กระจ่างใส สำหรับสาวๆ ที่รักการทำสปาหากคุณมีค่าใช้จ่ายเพียงพอในการทำสปาก็สามารถเดินเข้าร้านสปาได้เลย เพราะมีหลากหลายขั้นตอนที่สามารถทำสปาในเรือนร่างให้คุณได้อย่างน่าพึงพอใจทั่วทั้งเรือนร่าง 

สูตรสปามือและเท้าด้วยตัวคุณเองจากส่วนผสมธรรมชาติ

แต่หากสาวคนไหนที่อยากสวยแบบประหยัดงบ และอยากจะทำสปาเองบ้างจากส่วนผสมธรรมชาติที่คุณเองก็หาได้ วันนี้เรามีสูตรการทำสปามือและเท้ามาฝากกันแล้วค่ะ โดยเริ่มแรกเราจะแนะนำในเรื่องน้ำมันหรือสมุนไพรสำหรับใช้ในการทำสปาของคนในแต่ละธาตุ สาวๆ มาดูกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง จากนั้นจึงไปดูวิธีการทำสปามือและเท้าในราคาประหยัดต่อในลำดับต่อไป

เลือกน้ำมันทำสปาให้เหมาะสมกับธาตุเจ้าเรือน
การสปามือและเท้าที่ถูกต้องควรเลือกสมุนไพรหรือน้ำมันที่มาจากสารสกัดธรรมชาติตามกลิ่นที่ชอบหรือเลือกให้ตรงกับธาตุเจ้าเรือนไปพร้อมกันดังนี้

คนธาตุดิน
ควรเลือกใช้น้ำมันที่มีส่วนผสมของลาเวนเดอร์ เพราะจะช่วยกระตุ้นให้คุณรู้สึกถึงความผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ และช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด

คนธาตุน้ำ
ควรเลือกใช้น้ำมันที่ได้สารสกัดจากขิง เพราะจะช่วยให้ร่างกายและระบบประสาทสดชื่น ปลอดโปร่ง แข็งแรง ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดเป็นไปได้ดี จึงสร้างความสดชื่นให้แก่ร่างกายได้ดีอย่างมากทีเดียว

คนธาตุลม
ควรเลือกใช้น้ำมันที่ได้จากส่วนผสมของโรสแมรี่และมะกรูด เพราะจะช่วยในเรื่องระบบของการไหลเลียนเลือด ช่วยปรับสมดุลเลือดให้คงที่ สร้างความสดชื่น ทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้ตลอดทั้งวัน

คนธาตุไฟ
ควรเลือกใช้น้ำมันที่ได้สารสกัดมาจากโรสแมรี่และดอกมะลิ เพราะจะช่วยให้จิตใจของคุณสงบ เบาสบาย เกิดความผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับสบายมากขึ้น ไร้ซึ่งความกังวลใดๆ

สูตรสปามือและเท้าด้วยตัวคุณเองจากส่วนผสมธรรมชาติ

วิธีการทำสปามือและเท้า
แช่มือและเท้าลงในกะละมังที่มีสมุนไพรต่างๆ เช่น ตะไคร้ มะกรูดและขมิ้น เป็นต้น พร้อมทั้งเกล็ดเกลือคริสตัลบริสุทธิ์จากทะเลสาบเดดซีและน้ำมันสุคนธบำบัดซึ่งมีแร่ธาตุต่างๆ หลากหลายชนิด จากนั้นทำการขัดผิวมือและเท้าด้วยเกลือหอม สูตรนี้จะค่อยๆ กระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก ทำให้ผิวของคุณเรียบเนียนและสดใสขึ้น ช่วยรักษาและลดเลือนริ้วรอยจุดด่างดำบนผิวได้ จากนั้นล้างผิวให้สะอาดแล้วอาจปิดท้ายด้วยการนวดด้วยน้ำมันสุคนธบำบัดต่อไป

สูตรสปามือและเท้าในราคาประหยัดจากส่วนผสมธรรมชาติ
ส่วนผสม
: 1.น้ำสับปะรดหรือมะละกอคั้น 1 ช้อนโต๊ะ 2.ไข่แดง 1/2 ช้อนชา 3.น้ำส้มแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในภาชนะจากนั้นกวนจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำเข้าไปแช่ตู้เย็นพักเอาไว้ก่อน

2. แช่มือและเท้าด้วยน้ำอุ่นประมาณ 10 นาที ในภาชนะที่เตรียมไว้ สามารถหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไปเพื่อสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายและสดชื่นไปพร้อมกันได้ จากนั้นจึงค่อยๆ ซับมือและเท้าให้หมาด

3. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาทาให้ทั่วมือและเท้าสองข้าง ขณะเดียวกัน สาวๆ สามารถบรรจงนวดมือและเท้าของคุณเพื่อกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก จากนั้นทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาทีจึงล้างออกให้สะอาด แล้วทาโลชั่นบำรุงผิวมือและเท้าต่อไป เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผิวมือและเท้าที่เนียนนุ่ม มาพร้อมความชุ่มชื้น สัมผัสได้ถึงความเนียนเรียบสดใสจนคุณพึงพอใจไม่แพ้การเข้าสปาร้านใดๆ แน่นอน

สูตรสปามือและเท้าด้วยตัวคุณเองจากส่วนผสมธรรมชาติ

Share Post

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook