บทความพระพุทธศาสนา

ทางออกของชีวิตดีๆ ในวันที่รู้สึกแย่

4 กรกฎาคม 2014 | ไลฟ์สไตล์

หลายคนรู้สึกแย่ เบื่อหน่ายและท้อกับชีวิตกันบ้าง นั่นเป็นเรื่องธรรมดาจริงมั้ยคะ แก้วใสก็เป็นเหมือนกันนะ และคงจะดีไม่น้อยถ้าในความรู้สึกแย่ๆ นั้นเราจะมาเปลี่ยนให้กลายเป็นโอกาสดีใหม่ๆ แทน ลองมาพลิกวิกฤตจากความรู้สึกย่ำแย่ให้กลายเป็นสิ่งใหม่ที่สามารถเติมเต็มความรู้สึกให้เรายิ้มได้อีกครั้งกันดีมั้ยคะ ถ้าพร้อมแล้ว แก้วใสจะแนะนำค่ะว่าควรทำอย่างไร เอาล่ะ ตามมาดูกันเลยค่า ^_^

summer holidays and vacation - group of girls having fun on the beach

อยู่กับตัวเองเงียบๆ
นี่เป็นวิธีสุดคลาสสิกสำหรับทุกคนเลยก็ว่าได้ ในยามที่เราย่ำแย่ ท้อแท้ เบื่อหน่าย สิ่งแรกที่อยากให้ทุกคนได้ทำคือ การพยายามอยู่กับตัวเองเงียบๆ จริงอยู่ที่ว่าเรายิ่งแย่ เราจะจมจ่อมกับตัวเองทำไมมากมาย เพราะหลายคนอาจจะเถียงแก้วใสว่า มันจะยิ่งทำให้เรารู้สึกย่ำแย่มากกว่าเดิมด้วยซ้ำ แต่อยากจะบอกค่ะว่า การอยู่กับตัวเองเงียบๆ นั้นทำให้เราได้มีเวลาทบทวนสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น อะไรบ้างที่เป็นสาเหตุทำให้เรามานั่งอมทุกข์แบบนี้ เพราะตัวเราทำเองหรือเพราะใครทำ ลองตั้งคำถามและหาคำตอบให้ตัวเองดู การที่เราได้มีเวลามานั่งทบทวนหาที่มาที่ไป อาจจะทำให้เรามองเห็นตะกอนคำตอบที่มันนอนนิ่งก้นใจในที่สุดก็เป็นได้ และยังทำให้เราค้นพบวิธีการหาทางแก้ได้พร้อมกันด้วย เพราะเมื่อเราอยู่นิ่งๆ เราก็ย่อมมีสติ คิดทบทวนจนกระทั่งหาคำตอบที่ดีให้ชีวิตได้นั่นเองค่ะ

Lifestyle. Cute girl with beautiful smile

ออกจากห้องแคบมาสู่โลกกว้างบ้าง
อาการย่ำแย่ ในบางครั้งก็จำเป็นเช่นกันที่เราควรพาตัวเองออกมาสู่โลกกว้างภายนอกกันบ้าง ลองมองหากิจกรรมสุดโปรดที่เรารักที่สามารถทำอย่างเพลิดเพลินนอกบ้านได้ เช่น การออกกำลังกาย ช้อปปิ้ง นัดเพื่อนๆ หรือคนรักออกมาดูหนัง ทานข้าวและเดทกันในที่ที่คุณสองคนชอบ หรืออาจจะไปอยู่กับคนในครอบครัว การพยายามพาตัวเองมาพบเจอคนรอบข้างจะทำให้เราหลุดออกจากกรอบความจำเจเบื่อหน่ายในระหว่างวันได้ค่ะ

Sushi-Sweet

พูดคุยกับใครสักคนที่ทำให้เรารู้สึกดี
เวลาแก้วใสเบื่อหน่ายหรือท้อแท้ แย่ๆ กับชีวิต สิ่งแรกที่แก้วใสมักทำเป็นประจำก็คือ การพูดคุยกับใครสักคนที่ทำให้เรารู้สึกดี และในบางครั้งก็มีบ้างเช่นกันที่แก้วใสมักเลือกที่จะพูดคุยปรึกษาตัวเองก่อนอันดับแรก อย่าลืมนะคะว่าหากเรามีปัญหาชีวิตมากเท่าไร การที่เราวิ่งตามให้คนอื่นคอยช่วยเหลือก็อาจไม่เป็นผลดีเสมอไป บางครั้งถ้าเราแย่มากๆ เรานี่แหละอาจจะเป็นผู้บำบัดจิตให้ตัวเราเองได้ดีไม่แพ้คนอื่นๆ เลยนะ ลองทำอะไรเพลินๆ ดูบ้างก็ดีค่ะ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง นั่งสมาธิ เล่นโยคะและร้องเพลง เป็นต้น การหากิจกรรมที่เรารักทำมันทำให้เราสามารถหยุดอยู่กับสิ่งนั้นๆ ได้อย่างไม่มีเบื่อ และหากเรารู้สึกแย่มากจริงๆ หากไม่สามารถบำบัดอารมณ์ด้วยตัวเองได้หรือยังไม่ดีขึ้นนัก จะมองหาใครสักคนรอบตัวไว้พูดคุยเป็นที่ปรึกษาก็นับว่าเป็นทางเลือกสำรองที่ค่อนข้างใช้ได้ผลดีเช่นกันค่ะ

สาวคนไหนที่มักมีอารมณ์เบื่อหน่าย แย่กับตัวเองกันบ่อยๆ ก็อย่าลืมนำวิธีของแก้วใสไปปรับใช้กันดูนะจ๊ะ เชื่อว่าทุกคนจะต้องรู้สึกดีขึ้นบ้างไม่มากก็น้อยแน่นอน ^_^

Share Post

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook