บทความพระพุทธศาสนา

วิธีผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน

13 มิถุนายน 2014 | Tips

การทำงานที่เรารัก ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันมักทำให้เราถลำลึกทุ่มเททำมันอย่างสุดตัว และแน่นอนว่าการทุ่มมากผลลัพธ์ที่ได้มามันย่อมทำให้เราเหนื่อยล้ากลับมาเสมอ วันนี้ใครบ้างนะที่เหนื่อยล้าจากการทำงานบ่อยๆ อาจจะทำงานอย่างหักโหมกันมากเกินไป ถ้าเช่นนั้น เราอย่าปล่อยให้ตัวเองเหนื่อยล้านานกันดีกว่า มาดูวิธีผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงานไปพร้อมกับแก้วใสกันเลยนะคะ

Beautiful-Young-Cheerful-Woman

พักสมอง หยุดเก็บเรื่องงานมาคิดทุกเรื่อง
หลังจากเลิกงานแล้ว สาวออฟฟิศหลายคนห่วงงานก็นั่งทำงานต่อหรือบางคนอาจจะหอบเอางานกลับมาทำที่บ้านด้วย ทั้งที่เป็นเวลาเลิกงานแล้ว เราควรจะต้องพักผ่อนมากกว่า ดังนั้น หากเมื่อก่อนเคยเป็นแบบนั้น จากนี้ให้หยุดหอบงานกลับมาทำหรือเมื่อมาถึงบ้านแล้วจงปล่อยวางเรื่องงานทั้งหมดลง ไม่ควรเก็บเอาเรื่องงานมาคิดมาทำต่อดีกว่าไหม ไม่เช่นนั้น สมองเราก็ไม่ได้หยุดพัก เมื่อสมองไม่หยุดคิดงาน ร่างกายของเราก็พลอยอ่อนล้าหนักมากยิ่งขึ้นไปอีก

ปลดปล่อยร่างกายตัวเองให้ผ่อนคลาย
อาบน้ำ สระผมด้วยแชมพูที่มีกลิ่นหอม เพราะความหอมจะช่วยชโลมจิตใจทำให้เราสดชื่นขึ้นได้ หรือนอนแช่อ่างน้ำอุ่นสักพักก็ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงานได้เช่นกันค่ะ โดยหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่สาวๆ ชื่นชอบลงไปด้วย แต่อย่าแช่นานกว่า 30 นาทีล่ะ ไม่เช่นนั้น ผิวสาวที่เคยสวยนุ่มอาจจะแห้งเอาได้นะคะ

Sensual-woman-in-bathtub-relax

ปล่อยใจทำในสิ่งที่รักหรือชอบ
เวลาแก้วใสทำงานเหนื่อยหนักมากๆ หลายครั้งก็ต้องหาเวลาแบ่งให้ตัวเองได้หยุดพักผ่อนคลายสมองบ้างคะ โดยหันมาฟังเพลง ร้องเพลง อ่านหนังสือหรือคุยกับคนที่เรารู้สึกดีด้วย เพื่อปรับสภาพจิตใจของเราให้เข้มแข็งขึ้น ถ้าเราได้รับความรู้สึกดีๆ จากใคร เราก็เหมือนได้เติมเชื้อพลังใจจากคนรอบตัวคนนั้น หรือเราอาจจะสร้างความสุขให้ตัวเราเองก็ได้ หากไม่รู้จะคุยกับใคร สาวๆ ก็ลองหาสิ่งที่คุณชอบมาทำดูค่ะ บางคนนอนดูซีรีส์เกาหลีที่มีพระเอกหล่อๆ แล้วแอบกรี๊ดตาม แบบนี้ก็ทำให้หัวใจพองโตไม่รู้ตัวแล้วก็มีเหมือนกันนะ ^^

นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
สิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจของเราให้แข็งแรงโดยเร็ว นั่นก็คือการนอนพักผ่อนให้เพียงพอนั่นเองค่ะ แก้วใสคิดไว้เสมอว่า การทำงานของคนเราที่ต้องใช้สมองเป็นหลักนั้น หากสมองเราพักผ่อนไม่เต็มอิ่ม พละกำลังในการคิดงานก็ออกมาพลอยไม่เต็มประสิทธิภาพด้วย ดังนั้น เมื่อไรที่นอนเพียงพอและไม่นอนดึกจนเกินไปก็เท่ากับเราได้เติมพลังสมองอย่างเต็มกำลัง ตลอดวันทั้งวันก็ย่อมทำงานอย่างสดใสและมีประสิทธิภาพได้ค่ะ

แก้วใสเป็นคนรักงาน บ้างานมาก เพราะงานที่แก้วใสทำเป็นงานที่ตัวเองรัก เพราะฉะนั้น เมื่อถึงเวลาทำงานทั้งทีจึงมักทุ่มเททำอย่างสุดกำลัง แต่หลายครั้งการทุ่มเทมากก็ทำให้เราเหนื่อยล้าสุดๆ เลยล่ะ ดังนั้น สาวๆ คนไหนที่เป็นแบบแก้วใสก็อย่าลืมหาวิธีผ่อนคลายตัวเอง ผ่อนคลายสมองกันบ้างน๊า.. เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพแข็งแรงอยู่ทำงานที่เรารักไปนานๆ นั่นเองค่า

Share Post

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook