บทความพระพุทธศาสนา

กินผลไม้ต้านหวัดรับหน้าฝนกันเถอะ

4 มิถุนายน 2014 | สุขภาพ

แม้อากาศบ้านเราจะร้อนระอุจนตับแทบไหม้ แต่เอาเข้าจริงหากมานั่งคิดๆ ดู นี่มันเข้าช่วงฤดูฝนกันแล้วนี่นา และหากวันไหนที่แก้วใสเผลอออกจากบ้านแบบไม่ได้พกร่มล่ะก็นะ เชื่อมั้ยคะว่าวันนั้นฝนจะตกกระหน่ำแบบเทกระจาดลงมาใส่หัวให้ได้เป็นหวัดกันเสียทุกที เพราะฉะนั้น เพื่อการรับมือปัญหาสุขภาพไม่ให้มาเยือนอย่างโรคหวัด วันนี้แก้วใสเลยเปิดตู้เย็นงัดแงะดูว่ามีอาหารอะไรบ้างนะที่กินแล้วป้องกันหวัดได้ และก็มาพบกับ 3 ผลไม้ที่มากด้วยวิตามินซีดังนี้ค่ะ

Teenage Girl Sheltering From Rain Beneath Umbrella

1. ส้ม
เป็นแหล่งของวิตามินซีที่ใครๆ รู้ดีว่ามีไม่น้อย ทว่าเวลาสาวๆ ทานเนี่ย ส่วนใหญ่มักจะชอบดึงเอาใยสีขาวที่ห่อหุ้มรอบผลส้มออกเสมอจริงมั้ยคะ แต่รู้มั้ยว่าใยสีขาวนั่นแหละคือกากใยชั้นเยี่ยมที่ส้มมอบให้เรา เพราะมันจะทำให้ระบบขับถ่ายเราทำงานดีขึ้น และยังช่วยให้สาวๆ ทานแล้วอิ่มท้องเร็วอีกด้วย

2. ฝรั่ง
เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมากทีเดียว มากกว่าส้มที่สาวๆ หลายคนเข้าใจว่ามีวิตามินซีเพียบกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ อีกด้วยค่ะ แก้วใสจะบอกเลยว่าส้มเนี่ยต้องชิดซ้ายหากมาเจอฝรั่งเข้าให้ เนื่องจากฝรั่งอุดมด้วยวิตามินซีสูงมากกว่าส้มถึง 4 เท่า หากทานบ่อยๆ ในช่วงหน้าฝนรับรองสามารถป้องกันโรคหวัดมาเยือนกันได้เป็นอย่างดีเชียวค่ะ แถมฝรั่งยังมีสารไบโอฟลาโวนอยด์ที่มีส่วนช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง และบำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่งอีกด้วย ใครอยากสวยสุขภาพดี ห่างไกลโรคหวัดอย่าลืมทานฝรั่งกันเป็นประจำนะคะ

Girl-with-fresh-fruits

3. สัปปะรด
ผลไม้ที่เปี่ยมด้วยวิตามินซีอีกหนึ่งชนิด ที่สาวๆ ควรหาทานกันเป็นประจำ และหากเป็นสัปปะรดแช่เย็นฉ่ำๆ ด้วยแล้ว ขอบอกเลยค่ะว่าทานในหน้าร้อนแบบนี้ ช่วยดับร้อนได้ดีมากๆ สำหรับคุณสมบัติของมันนั้น จะช่วยทำหน้าที่บำรุงระบบภูมิคุ้มกันร่างกายเราให้แข็งแรง มีเอนไซม์จากธรรมชาติที่ช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร แก้วใสเคยทานข้าวเหนียวในปริมาณมากแล้วแน่นท้อง ท้องอืด รู้เลยค่ะว่าระบบย่อยอาหารเราทำงานไม่ดีและทำงานช้ามาก หากปล่อยไว้เราก็ต้องทนกับอาการปวดท้องจนกว่ามันจะย่อยหมดซึ่งใช้เวลานานมาก แต่เมื่อไรที่แก้วใสทานสัปปะรดตบท้ายตาม เมื่อนั้นแหละค่ะภายในเวลา 1-2 ชั่วโมง อาหารต่างๆ ที่ยัดเข้าไปจนแน่นเอี้ยด ก็จะค่อยๆ ถูกย่อยสลายได้โดยเร็ว ทุกวันนี้เลยต้องซื้อสัปปะรดตุนไว้เป็นประจำเลยค่ะ เพราะเอนไซม์ของมันช่วยในการย่อยได้ดีจริงๆ ใครที่ชอบทานแป้งอย่างพิซซ่าหนักๆ หรือทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยยากทั้งที่ระบบย่อยเราไม่ค่อยดี อย่าลืมหันมาทานสับปะรดตามกันเป็นประจำทุกครั้งนะคะ นอกจากนี้ ในสัปปะรดยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่สามารถช่วยคืนความสดใสเต่งตึงให้ผิวพรรณได้ด้วย เพราะมันมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูงนั่นเอง ทานแล้วผิวยังสวยพ่วงมาด้วยแบบนี้จะมองข้ามกันได้อย่างไรละเนอะ

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย สาวคนไหนอยากสุขภาพดีแข็งแรง ห่างไกลจากโรคหวัดในช่วงหน้าฝนแบบนี้ อย่าลืมหันมาตุนผลไม้เหล่านี้ไว้ทานกันบ่อยๆ นะคะ เพราะไม่เพียงช่วยต้านหวัดได้อย่างเดียวแต่ยังเป็นผลไม้สำหรับสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วย นี่แหละค่ะเคล็ดลับดีๆ เพื่อสุขภาพมากถึง 3 เด้งทั้งป้องกันหวัด ผิวสวยและหุ่นดี เพราะมีดีแบบนี้ แก้วใสไม่เอามาแนะนำ… ก็คงไม่ได้แล้ว

Share Post

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook