บทความพระพุทธศาสนา

โลชั่นทากันยุง

19 ตุลาคม 2013 | ความงาม

หลายๆ ท่านคงจะกำลังใช้โลชั่นทากันยุงกันอยู่ใช่หรือไม่ แล้วคุณทราบหรือเปล่าว่าโลชั่นทากันยุงนั้นอาจจะทำให้ผู้ใช้นั้นเกิดอาการข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ผื่นคัน เป็นต้น ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนแต่เป็นเฉพาะบางคนเท่านั้นที่จะมีอาการตามที่เราบอกไปนั้น

sun tan oil on sand lotion

แต่โดยส่วนมากยากันยุงนั้นก็มีข้อดีเหมือนกัน เช่น ป้องกันไม่ให้ยุงกัดเรา หรือ ป้องกันจากแมลงชนิดอื่นๆ ได้อีกด้วยนั่นเอง เรียกได้ว่าโลชั่นทากันยุงนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียร่วมกันไป แต่ยากันยุงที่เราไม่แนะนำให้คุณใช้นั่นคือยากันยุงที่มีสารของดีทผสมอยู่ในโลชั่นยากันยุงในปริมาณที่มากนั่นเอง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ หรือ ผลข้างเคียงได้นั่นเอง ซึ่งอาจจะส่งผลให้ผู้ที่ทายากันยุงที่มีส่วนผสมของ ดีท นั้นมีอาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย และยังอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่ใช้โลชั่นกันยุงที่มีส่วนผสมของดีทนี้บ่อยๆ อีกด้วย หรืออาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ด้วย เรียกได้ว่าน่ากลัวพอสมควร เพราะฉะนั้นถ้าใครจะเลือกใช้โลชั่นยากันยุงควรที่จะดูส่วนประกอบของโลชั่นทากันยุงให้ดีก่อน ด้วยว่ามีส่วนประกอบอะไรที่อันตรายอยู่หรือเปล่า ส่วนการใช้โลชั่นทากันยุงนี้ไม่ค่อยแนะนำให้ใช้ทาผิวเด็กเล็กนะ เนื่องจากอาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่เด็กได้ เพราะเด็กอาจจะเผลอกินเนื้อโลชั่นเข้าไปเมื่อเลียมือหรือนิ้วโดยไม่รู้ตัวได้นั่นเอง ถ้าจะใช้โลชั่นทากันยุงนี้เด็กควรที่จีอายุมากกว่า 9 ขวบขึ้นไปจะเหมาะกว่า เนื่องจากเด็กที่อายุต่ำกว่า 9 ขวบนั้นยังมีผิวที่บอบบาง และภูมิต้านทานที่ต่ำด้วยนั่นเอง จึงไม่แนะนำให้ใช้โลชั่นทากันยุงกับเด็ก

จริงๆ แล้วยุงนั้นถือเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคไข้เลือกออกที่สามารถที่จะฆ่าชีวิตคนได้ ซึ่งเราควรที่จะดูแลและป้องกันตัวเองไม่ให้โดนยุงกัดด้วย และการกำจัดยุงอย่างถูกต้องนั้น คุณควรที่จะไม่ให้ภายในบ้านนั้นมีแหล่งน้ำที่ยุงจะสามารถเพาะพันธ์ได้ และที่สำคัญคือคุณไม่ควรที่จะอยู่ในบ้านที่ทึบ คุณควรที่จะเปิดประตู และหน้าต่างรับลม รับแสงแดดบ้างเพราะยุงจะชอบอยู่ในทีที่มืดและอับนั่นเอง คุณไม่ควรที่จะปล่อยให้ยุงลายนั้นมากัดคุณบ่อยๆ เพราะคุณอาจจะเป็นโรคไข้เลือกออกได้นั่นเอง

Share Post

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook